Thực hiện chi trả tiền tạm ứng cho các thôn (bon) trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng tin: 11.11.2019 10:19

Thực hiện thông báo số 07/TB-QBVR ngày 25 tháng 11 năm 2014 về việc chi tạm ứng tiền dịch vụ môi trường rừng đợt 2 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành chi tạm ứng cho các chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn (bon) trên địa bàn xã Đắk R’Tih, xã Quảng Tâm, xã Quảng Phú và xã Đức Xuyên.

Thực hiện chi trả tiền tạm ứng cho cộng đồng bon Bu Nơr A-B

Được nhà nước giao đất, giao rừng, người dân thuộc cộng đồng bon Choih, bon Mera, bon Bu Nơr A-B, bon Du Dưng, bon Bu Koh,cộng đồng thôn Phú Lợi đã trở thành những người chủ thật sự. Trước đây vì đời sống kinh tế khó khăn, vì sự hiểu biết còn ít nên họ đã có nhiều hành động xâm phạm và khai thác trái phép tài nguyên rừng. Nhưng từ khi nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/09/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ra đời, người dân thuộc cộng đồng các bon đã nhận thức rõ ràng và động viên nhau cùng bắt tay bảo vệ rừng vì rừng chính là nguồn đem lại thu nhập cho họ.

Cán bộ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Đắk Nông hướng dẫn người dân cách quản lý nguồn kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng

Buổi chi tiền tạm ứng diễn ra trong không khí thân mật giữa các cán bộ của Quỹ Bảo vệ phát triển rừng Đắk Nông và cộng đồng dân cư của các bon. Tại đây các cán bộ của Quỹ đã hướng dẫn người dân cách sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường sao cho hợp lý, vừa mang lại nguồn thu nhập nhưng vẫn đảm bảo được tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, các cán bộ của Quỹ còn khuyến khích người dân dùng số tiền tạm ứng chưa dùng tới để mua con giống sinh lời, nhằm giúp tăng thu nhập cho người dân. Ý kiến này đã được cộng đồng dân cư của các bon nhiệt tình hưởng ứng trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Tuy số tiền chi trả dịch vụ môi trường mang lại hiện nay không nhiều, nhưng nó cũng phần nào giúp cải thiện được một phần cuộc sống khó khăn của người dân các thôn (bon). Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của các chính sách hỗ trợ của nhà nước và của các cán bộ của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, sẽ không khó để tin đến một ngày  không xa “rừng sẽ là vàng” và giúp xóa đói giảm nghèo triệt để trên địa bàn cả nước.