Ngày đăng tin: 11.12.2023 15:24

Tên đầy đủ: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông

Tên giao dịch Quốc tế: Dak Nong Province Forest Protection and Development Fund (Dak Nong FPDF).

Đơn vị chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông.

I. Cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, tóm lược quá trình hình thành và phát triển của đơn vị

1. Cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức Bộ máy quản lý điều hành của Quỹ, gồm:

1.1. Hội đồng quản lý Quỹ;

1.2. Ban kiểm soát Quỹ;

1.3. Ban điều hành và các Phòng chuyên môn, cụ thể:

- Ban Giám đốc;

- Phòng Tổ chức - Hành chính;

- Phòng Kế Hoạch - Tài Chính;

- Phòng Kỹ thuật - Nghiệp Vụ;

- Phòng Truyền Thông.

2. Chức năng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông có chức năng tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tổ chức thực hiện dịch vụ môi trường rừng; quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng và các nguồn tài chính hợp pháp khác phục vụ bảo vệ và phát triển rừng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đảm bảo đúng quy định của Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, Nghị định số 83/2020/NĐ-CP và các quy định khác của Pháp luật có liên quan.

3. Nhiệm vụ

- Rà soát, ký kết hợp đồng, tiếp nhận và quản lý nguồn tiền ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng;

- Vận động, tiếp nhận và quản lý các nguồn tài chính ủy thác khác; nguồn viện trợ, tài trợ, đóng góp tự nguyện, của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước; nguồn tài chính hợp pháp khác ngoài ngân sách Nhà nước;

- Tiếp nhận, quản lý tiền trồng rừng thay thế;

- Đại diện cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng ký hợp đồng với bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng phải trả tiền ủy thác về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông;

- Làm đầu mối giúp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng kinh phí quản lý, việc thanh toán tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng của các chủ rừng có khoán bảo vệ rừng;

- Tổ chức thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các chương trình, dự án và các hoạt động phi dự án do Quỹ hỗ trợ;

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đối tượng được hưởng nguồn tài chính do Quỹ hỗ trợ;

- Thực hiện các quy định của Pháp luật về tài chính, thống kê, kế toán và kiểm toán; báo cáo tình hình quản lý, sử dụng Quỹ cho cấp có thẩm quyền;

- Kiến nghị với UBND tỉnh ban hành, bổ sung, sửa đổi các quy định về đối tượng, hoạt động được hỗ trợ từ Quỹ;

- Báo cáo UBND tỉnh và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam về tình hình thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng của địa phương hàng năm;

- Thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách Pháp luật có liên quan;

- Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ; xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác chuyên môn được giao;

- Quản lý tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số lượng người làm việc của đơn vị; thực hiện chế độ tiền lương và chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định của Pháp luật và theo phân cấp của UBND tỉnh và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

4. Tóm lược quá trình hình thành và phát triển của đơn vị

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông được thành lập theo Quyết định số 1644/QĐ-UBND ngày 11/11/2008 của UBND tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 359/QĐ-UBND ngày 17/3/2021 về việc điều chỉnh nội dung Điều 2 Quyết định số 1644/QĐ-UBND ngày 11/11/2008 của UBND tỉnh Đắk Nông và bãi bỏ Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 của UBND tỉnh Đắk Nông. Điều lệ về tổ chức, hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng được quy định tại Quyết định số 2248/QĐ-UBND ngày 01/3/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông và Quyết định số 1188/QĐ-UBND ngày 21/9/2023 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc điều chỉnh một số nội dung tại Điều lệ về tổ chức, hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là Quỹ tài chính Nhà nước, do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập trên cơ sở nhu cầu và khả năng huy động các nguồn tài chính để phục vụ công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Quỹ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại ngân hàng và Kho bạc Nhà nước theo quy định của Pháp luật; tổ chức, hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập.

Tên gọi: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông

Trụ sở: Số 164, đường Trần Phú, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

ĐT: 02613.549.029

Fax: 02613.549.028

Email: qbvptr.snnptnt@daknong.gov.vn

Website: qbvr.daknong.gov.vn

II. Phân công nhiệm vụ của Lãnh đạo đơn vị

1. Giám đốc

- Lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành toàn diện các hoạt động của Quỹ và những công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Giám đốc Quỹ được quy định tại Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu đơn vị; quản lý, chỉ đạo toàn đơn vị theo chế độ Thủ trưởng; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng quản lý Quỹ và trước Pháp luật về toàn bộ hoạt động của Quỹ.

- Trực tiếp chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực công tác: Tổ chức cán bộ, Hành chính, tài chính.

- Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng, kỷ luật; Trưởng ban phòng chống tham nhũng của Quỹ.

- Trực tiếp phụ trách và chỉ đạo các hoạt động của các Phòng: Tổ chức - Hành chính, Kế Hoạch - Tài Chính.

- Thực hiện một số nhiệm vụ khác do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

2. Phó Giám đốc

- Giúp Giám đốc trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực; Kỹ thuật - Nghiệp Vụ; Truyền Thông.

- Trực tiếp phụ trách và chỉ đạo các Phòng: Kế hoạch - Kỹ thuật; Truyền Thông..

- Thực hiện một số nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc Quỹ.