Kiểm tra đánh giá số lượng, chất lượng rừng cung ứng DVMTR đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn (bon) trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng tin: 11.11.2019 10:07

Từ ngày 21/2 - 14/3/2016 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá số lượng, chất lượng rừng cung ứng dịch vụ môi trường đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn (bon) trên địa bàn tỉnh theo Thông báo số 175/TB-SNN ngày 15/2/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên cơ sở Bản tự kê khai kết quả bảo vệ rừng cung ứng DVMTR năm 2016 và bản đồ ranh giới, hiện trạng rừng tham gia cung ứng DVMTR, biểu tổng hợp diện tích rừng cung ứng Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra diện tích rừng tại các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn (bon) trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đánh giá chính xác số lượng, chất lượng rừng tham gia cung ứng DVMTR để làm cơ sở thanh toán tiền DVMTR năm 2016.

Kết quả kiểm tra cho thấy, diện tích rừng bảo vệ cung ứng DVMTR giảm khoảng 109,12ha so với bản tự kê khai kết quả quản lý bảo vệ rừng năm 2016 của các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn (bon) trên toàn tỉnh. Nguyên nhân dẫn đến việc diện tích rừng bị suy giảm là do tác động của người dân lấn chiếm để lấy đất canh tác, trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng của các hộ gia đình, cá nhân và các cộng đồng thôn (bon) chưa cao, chưa có sự chủ động phối hợp giữa chủ rừng với chính quyền địa phương và kiểm lâm địa bàn, …

Kết thúc đợt kiểm tra, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả của đoàn kiểm tra cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị để công tác quản lý bảo vệ rừng cung ứng của các hộ gia đình, cá nhân và các cộng đồng thôn (bon) được hiệu quả hơn./.

Thùy Phương - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông