Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trong cao điểm mùa khô và nghỉ lễ 30/4, 01/5 năm 2024

Ngày đăng tin: 22.04.2024 14:53

Thực hiện Công văn số 2107/UBND-NNTNMT ngày 16/4/2024 của UBND tỉnh, về việc tập trung triển khai công tác PCCCR trong cao điểm mùa khô và dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 năm 2024; đồng thời, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị phối hợp triển khai một số nội dung:

1. Đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa, chủ rừng và các đơn vị liên quan.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, đặc biệt là các chinh sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương trong lĩnh vực lâm nghiệp nhằm thu hút, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR, trong đó tập trung triển khai: Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp; Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư, về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/20217 của Ban Bí thư, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; Công điện số 31/CĐ-TTg ngày 04/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ, về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR; Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 19/8/2021 của Tỉnh uỷ, về quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc khác liên quan công tác quản lý, bảo vệ rừng, động vật hoang dã và PCCCR.

2. Đề nghị các đơn vị chủ rừng

- Tăng cường các hoạt động chốt chặn, tuần tra quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên lâm phần đơn vị quản lý.

- Tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định pháp luật; bảo đảm lực lượng thường trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người ra,vào các khu vực rừng có nguy cơ cao trên lâm phần đơn vị quản lý, đặc biệt trong thời gian cao điểm mùa khô hiện nay và dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 năm 2024; chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng; kịp thời báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng khi có cháy rừng xảy ra để nhanh chóng phối hợp triển khai các biện pháp ngăn chặn, chữa cháy rừng xảy ra để nhanh chóng phối hợp triển khai các biện pháp ngăn chặn, chữa cháy, không để cháy rừng lan rộng.

3. Đề nghị UBND các huyện, thành phố Gia nghĩa

Chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và UBND cấp xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và các đơn vị liên quan trong việc triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, phá rừng trên địa bàn quản lý, đặc biệt trong thời gian cao điểm mùa khô hiện nay và dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 năm 2024; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; triển khai thực hiện hiệu quả phương án và các các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Trong thời kỳ cao điểm mùa khô, chỉ đạo các cơ quan truyền thông địa phương tăng cường thời lượng đưa thông tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để chủ rừng, người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa; quản lý chặt chữ hoạt động canh tác nương rẫy, xử lý thực bì trồng rừng và những hành vi sử dụng lửa khác tại các khu vực trong rừng, đặc biệt vào những ngày thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài.

4. Chi cục Kiểm lâm

Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, tập trung tại các khu vực nguy cơ cao về cháy rừng, phá rừng trên địa bàn tỉnh; đảm bảo lực lượng thường trực tại các chốt, trạm quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt trong cao điểm mùa khô hiện nay và dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 năm 2024; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy của Cục Kiểm lâm (kiemlam.org.vn) để phát hiện sớm thời điểm cháy; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để kịp thời huy động, khống chế khi cháy rừng xảy ra. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định pháp luật; xem xét, đề xuất xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan. Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương, chủ rừng và các đơn vị liên quan trong triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, củng cố hồ sơ, xử lý các vụ ci phạm pháp luật về lâm nghiệp theo quy định.

5. Đề nghị các lực lượng Công an, Quân đội tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Kiểm lâm trong triển khai các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, điều tra, đấu tranh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; chủ động xây dựng phương án (lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị chữa cháy rừng), sẵn sàng phối hợp với các lực lượng tổ chức chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

6. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường đưa tin, bài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, động vật hoang dã và phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời thông tin diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, thông báo cấp dự báo cháy rừng trên sóng phát thanh, truyền hình để chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện./.