Quỹ bảo vệ và phát triển rừng chi hơn 139 tỷ đồng để thực hiện trồng rừng thay thế

Ngày đăng tin: 13.11.2019 15:37

Để bù đắp diện tích rừng phải chuyển đổi sang mục đích khác phục vụ xây dựng các dự án thủy điện, tỉnh Đắk Nông tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế bằng nguồn kinh phí thu từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan, của chủ rừng và người dân, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 2.509 ha rừng thay thế.

Để thực hiện tốt phương án trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh luôn tham mưu kịp thời các quy định, hướng dẫn để thực hiện trồng rừng thay thế như Nghị định 156/2018/ND-CP, ngày 16/11/2018 của Chính phủ, Thông tư 23/2017/TT-BNNPTNT, ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày càng phù hợp và hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, các địa phương thực hiện tốt các nội dung liên quan đến trồng rừng thay thế. Đôn đốc các đơn vị hoàn thành công tác trồng rừng và giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế theo tiến độ thực hiện.

Theo quy định hiện hành, khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng sang mục đích khác bắt buộc phải trồng rừng thay thế với diện tích tối thiểu bằng diện tích rừng đã thực hiện chuyển mục đích. Rà soát trên địa bàn tỉnh hiện có 12 công trình, thuộc đối tượng phải trồng rừng thay thế, trong đó, có 9 công trình thủy điện, 01 công trình phục vụ mục đích kinh doanh và 02 công trình công cộng có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Để triển khai các công trình nói trên, tính đến tháng 9/2019, tổng diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là hơn 3.230ha, tương ứng với số tiền phải thu là hơn 234 tỷ đồng. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 23 đơn vị đang thực hiện dự án trồng rừng thay thế. Trong đó, có 19 đơn vị trồng rừng phòng hộ đặc dụng với tổng diện tích hơn 3.076ha, tương ứng với tổng kinh phí cần thực hiện là hơn 168 tỷ đồng, kinh phí Quỹ đã giải ngân hơn 123 tỷ đồng; 04 đơn vị trồng rừng sản xuất với tổng diện tích hơn 728 ha, kinh phí Quỹ đã giải ngân gần 15,9 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng thay thế. Từ năm 2015 đến hết quý III/2019, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng đã chi tạm ứng và thanh toán cho các đơn vị, để thực hiện trồng rừng thay thế với số tiền hơn 139 tỷ đồng, tương ứng với hơn 2,509ha. Thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục chi trả tiền phục vụ công tác trồng, chăm sóc rừng trồng theo tiến độ thực hiện cho các dự án đã được UBND tỉnh phân bổ kế hoạch và được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt.

Vận chuyển cây giống đến các địa điểm trồng rừng tại tiểu khu 1678, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông
Tiến hành kiểm tra khả năng sinh trưởng và phát triển của rừng trồng tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông

Hoàng Duyên - QBVR