Kiểm tra, giám sát việc kê khai và nộp tiền dịch vụ môi trường rừng

Ngày đăng tin: 02.04.2024 14:19
Xác định công tác kiểm tra, giám sát việc kê khai và nộp tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ ngày 26/3 – 29/3/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông đã thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá công tác kê khai và nộp tiền DVMTR tại 14 đơn vị sử dụng DVMTR.

Tại các đơn vị, Đoàn đã tiến hành kiểm tra: (1) Công tác kê khai, đăng ký kế hoạch, tổng hợp nộp tiền DVMTR hàng năm; (2) Công tác nộp tiền uỷ thác chi trả DVMTR năm 2023 và các năm có liên quan theo quy định và cam kết trong hợp đồng uỷ thác.

Đoàn công tác làm việc với Công ty CP thủy điện Đắk R'Tih, TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông

Đoàn công tác làm việc với Chi nhánh Tập đoàn CN - Than Khoáng sản Việt Nam - Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông

Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các đơn vị sử dụng DVMTR thực hiện nộp đúng và nộp đủ tiền dịch vụ môi trường rừng theo ký kết trong hợp đồng uỷ thác, không có đơn vị nào chây ỳ và nợ đọng tiền dịch vụ môi trường rừng. Đối với một số đơn vị nộp chậm tiền dịch vụ môi trường rừng, Đoàn đã đề nghị các đơn vị khắc phục và nộp đúng thời gian quy định vào những năm tiếp theo. Đồng thời Đoàn cũng phổ biến cho các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng các quy định về công tác kê khai, đăng ký kế hoạch, tổng hợp nộp tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm như: kế hoạch nộp tiền dịch vụ môi trường rừng năm sau trước ngày 15 tháng 10 hàng năm; Lập bản kê nộp tiền DVMTR chậm nhất 15 ngày kể từ ngày kết thúc quý và tổng hợp nộp tiền dịch vụ môi trường rừng chậm nhất 50 ngày kể từ ngày kết thúc năm,…

Đoàn công tác kiểm tra tại Công ty CP công trình Việt Nguyên TP.BMT, Đắk Lắk

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Bình Minh, TP.BMT, Đắk Lắk

Ngoài những đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng nằm trong lưu vực nội tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 36 lưu vực nằm trên địa giới hành chính hai tỉnh trở lên có chung lưu vực tỉnh Đắk Nông (bao gồm 23 lưu vực thuộc cơ sở sản xuất thuỷ điện và 13 lưu vực thuộc cơ sở sản xuất, cung ứng nước sạch) được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam kiểm tra, giám sát việc kê khai và nộp tiền dịch vụ môi trường rừng.