Tập huấn quản lý và theo dõi sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày đăng tin: 11.11.2019 10:35

Sau 6 năm triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, chính sách đã mang lại nguồn thu rất lớn cho các đơn vị chủ rừng qua đó đáp ứng được nguồn chi phí cho công tác quản lý và bảo vệ rừng tại các đơn vị. Tuy nhiên, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng vẫn còn là một chính sách còn khá mới đối với các đơn vị chủ rừng cũng như những cá nhân thực hiện công tác quản lý thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng.

(Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn)

Vì vậy nhằm nâng cao năng lực quản lý và theo dõi sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh. Được sự chấp thuận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã phối hợp với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt tổ chức khóa tập huấn quản lý và theo dõi tiền DVMTR từ ngày 16-18/5/2017. Lớp tập huấn được chia ra thành 03 ngày với 03 đối tượng chủ rừng khác nhau, bao gồm chủ rừng là các doanh nghiệp, chủ rừng là đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang và chủ rừng là Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong 03 ngày tập huấn. các học viên đã được nghe đơn vị kiểm toán hướng dẫn việc quản lý, hạch toán và theo dõi tiền DVMTR nhận được; hướng dẫn việc quản lý chi tiêu, hạch toán tiền DVMTR cho từng loại chủ rừng và các tổ chức không phải chủ rừng được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng; hướng dẫn chi quản lý của chủ rừng từ nguồn tiền DVMTR từ khâu lập kế hoạch chi tiền DVMTR trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để xác định các nội dung được chi và chi theo dự toán được phê duyệt.

(Các học viên tham gia tập huấn đưa ra những thắc mắc cho đơn vị kiểm toán giải đáp)

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đã được giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại đơn vị cũng như đã nắm rõ được quy trình quản lý, theo dõi, sử dụng nguồn tiền từ dịch vụ môi trường rừng sao cho hiệu quả nhất./.

(Các học viên tham gia tập huấn tham gia trò chơi phá băng để tạo sự kết nối với nhau)

Thu Hằng – Quỹ Bảo vệ và Phát Triển rừng