Chuyển biến tích cực trong chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày đăng tin: 09.11.2021 02:51
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh Đắk Nông là đơn vị thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh. Hơn 10 năm triển khai thực hiện chi trả DVMTR đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính ổn định, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng và phục vụ công tác bảo vệ, phát triển rừng bền vững.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 49 đơn vị sử dụng DVMTR, trong đó có 27 đơn vị liên tỉnh và 22 đơn vị nội tỉnh. Nguồn thu dự kiến trong năm 2021 của đơn vị hơn 98 tỷ đồng. Số thu ủy thác tiền DVMTR tính đến tháng 10/2021, Quỹ BV&PTR đã thu trên 69,6 tỷ đồng từ các đơn vị sử dụng DVMTR.

Công tác phân bổ, tạm ứng tiền DVMTR cho các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh luôn được Quỹ BV&PTR thực hiện theo kế hoạch được phê duyệt, đảm bảo kịp thời, chính xác, góp phần tạo điều kiện cho các chủ rừng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, khuyến khích các tổ chức, cộng đồng dân cư và hộ gia đình tích cực trong việc nhận khoán, tham gia quản lý bảo vệ rừng.

Hiện nay, đơn giá chi trả cho các đối tượng cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh đã tăng lên đáng kể. Mức chi trả bình quân cho hộ gia đình, cá nhân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng là 923.000 đồng/năm/quy đổi cao hơn 225.000 đồng/ha so với năm 2018. Tính từ năm 2017 trở về đây hàng năm với nguồn tài chính huy động ổn định gần 100 tỷ đồng, luỹ kế từ năm 2012 tới nay hơn 778 tỷ đồng từ xã hội hóa để đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng, bình quân thu nhập hộ gia đình, cá nhân sống gần rừng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng được hưởng từ 13 đến 15 triệu đồng/năm từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường. Nguồn kinh phí ngày càng tăng đã góp phần bổ sung thu nhập cho người làm nghề rừng, khuyến khích người dân nhận khoán tham gia quản lý bảo vệ rừng tốt hơn, hạn chế tình trạng phá rừng lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, môi trường rừng từng bước được cải thiện. Từ đó, góp phần ổn định diện tích rừng hiện có, nâng cao chất lượng rừng, tỉ lệ che phủ rừng.