Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 13CT-TTg ngày 03102022 của UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Ngày đăng tin: 03.01.2023 16:19

Trong năm 2022, UBND tỉnh tiếp tục quán triệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh như: Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăngcường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp;Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; Chỉ thịsố 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII)về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số13/CT-UBND  ngày 03/10/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh Đắk Nông về quy định giờ giấclàm việc hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Nông… Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã tiếp tục triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý nghiêm túc thực hiện. Các cơ quan, đơn vịthực hiện đăng tải Chỉ thị số 13 lên Trang  thông  tin điện tử cơ quan; đồng thời, lồng ghép, tuyên truyền Chỉ thị số 13tại các cuộc họp, hội nghị…đểtoàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao độngtrong cơ quan, đơn vị biết và triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức triển khai thực hiện, nâng  cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất làvai trò của người đứng đầutrong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13.

Trong năm 2022, các cơ quan, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án đơn giản hóa 50 TTHC; công bố mới 36 TTHC; bãi bỏ, thay thế 15 TTHC. Hiện nay, tổng số TTHC thực hiện trên địa bàn tỉnh: 1.715 TTHC,  trong đó: Cấp tỉnh 1.384 TTHC; cấp huyện 212 TTHC, cấp xã 119 TTHC.
- Kết quả giải quyết TTHC: Tỷ lệ hồ sơ TTHC do các sở, ngành tiếp nhận được  giải quyết đúng hạn chiếm 99,73%.  Tỷ lệ hồ sơ TTHC do UBND cấp  huyện  tiếp  nhận được giải quyết đúng hạn chiếm 96,34%.  Tỷ lệ hồ sơ TTHC do UBND cấp xã tiếp nhận được giải quyết đúng hạn chiếm 98,9%. Trung tâm Phục vụ hành chính công đã hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện TTHC cho 16.260 lượt tổ chức, cá nhân, trong đó: 6.195 lượt hướng dẫn trực  tiếp tại Trung tâm, 5.942l ượt gọi đi và 4.123 lượt trả lời cuộc gọi đến. Các cơ quan chuyên môn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số196/KH-UBND ngày 19/4/2022 về số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực thuộc phạm vi, chức năng quản  lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ, theo đó, từ tháng 7/2022 -7/2023 thực hiện hoàn thành số hóa, cập nhật dữ liệu tối thiểu 50% kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực theo kế hoạch.Trong năm 2022, Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu công tác cải cách hành chính với chủ đề “Thanh niên đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số”, với đông đảo sự tham gia của công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Hội thi đã phản ảnh rõ nét những vấn đề liên quan đến cải cách hành chính, văn hoá, ứng xử công vụ và chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tổ chức tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính, các cơ quan, đơn vị đã hướng dẫn tra cứu bằng mã QR-Code và thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị. Tài liệu trong các buổi tập huấn, hội nghị được cung cấp thông qua mã quét QR-Code góp phần tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm cho cơ quan, đơn vị cũng như nâng cao công tác chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.Việc thực hiện quy định về tiếp công dân: Các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân. Niêm yết công khai Quy chế tiếp công dân, lịch tiếp công dân tại trụ sở cơ quan, đơn vị, đăng tải kết quả tiếp công dân, kết quảgiải quyết đơn thư trên Trang thông tin điện tử đơn vị. Trong năm 2022 có 03 đơn thư kiến nghị, phản ánh về tình trạng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (số liệu được tổng hợp dựa trên báo cáo của một sốcơ quan, đơn vị1), đã được kiểm tra, giải quyết theo đúng quy định.

Nguồn: daknong.gov.vn

Xem danh sách chi tiết