Tăng cường công tác đàm phán, ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày đăng tin: 24.07.2024 16:35
Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ rà soát, ký kết hợp đồng, tiếp nhận và quản lý nguồn tiền ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ngày 23/7/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tổ chức đoàn làm việc đối với 02 đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Ngọc Xuân - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng làm trưởng đoàn, cùng đại diện các phòng chuyên môn thuộc Quỹ.

Tại buổi làm việc với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, đoàn đã phổ biến Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp. Đồng thời tiến hành đàm phán và tổ chức ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với đơn vị cung ứng nước sạch có sử dụng dịch vụ môi trường rừng.

Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

Cùng ngày, đoàn đã làm việc với Công ty khai thác khoáng sản Đắk Nông - Sài Gòn thống nhất các nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng giai đoạn từ năm 2023 trở về trước; hướng dẫn đơn vị việc lập hồ sơ để thanh toán tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm.

Sau hơn 13 năm thực hiện chi trả DVMTR đã có 24 hợp đồng ủy thác được ký kết giữa đơn vị sử dụng DVMTR với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh. Trong đó, cơ sở sản xuất thuỷ điện 11 hợp đồng; cơ sở sản xuất nước sạch: 03 hợp đồng; cơ sở sử dụng nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp: 10 hợp đồng. Việc tổ chức thực hiện tốt chi trả DVMTR nói chung và ký hợp đồng ủy thác nói riêng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng nguồn thu tiền DVMTR. Đồng thời, tạo sinh kế, giúp người tham gia giữ rừng có thêm thu nhập, nâng cao trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong công tác lâm nghiệp ./.

Trần Thảo - Quỹ BV&PTR